รู้จัก “หยก” อัญมณีหายาก จากความสวยงาม สู่ความศรัทธา

หยก เครื่องประดับที่มีมูลค่าและคุณค่า การสวมใส่เครื่องประดับประเภทนี้ นอกจากความสวยงามแล้ว ยังเป็นเครื่องประดับเรียกทรัพย์ เสริมบารมี ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ชาวจีนโบราณเชื่อว่า หยก เป็นสัญลักษณ์ทรงพลังแห่งจักรวาลที่ส่งผลคุ้มครองให้ผู้สวมใส่ประสบแต่มิ่งมงคล สำหรับสายมู ที่มีความเชื่อในเรื่องโชคชะตา บทความนี้เราจะมาทำความรู้จัก “หยก” อัญมณีที่เป็นมากกว่าเครื่องประดับ

หยก คืออะไร เกิดจากอะไร

หยก คืออะไร เกิดจากอะไร

หยก คือ ชื่อเรียกหินชนิดหนึ่ง ซึ่งถือเป็นอัญมณีล้ำค่ามาก และยังมีตำนานความเชื่อที่บรรพบุรุษคนรุ่นก่อน ๆ เล่าขานมานาน ชาวจีนเชื่อว่าหยกเป็นอัญมณีศักดิ์สิทธิ์ที่นำมาซึ่งสิริมงคล ความเจริญรุ่งเรือง ความร่ำรวย ความมีโชคแก่ผู้ครอบครองและผู้สวมใส่

หยก เกิดจาก หินแปรที่ทับถมกันเป็นเวลานาน ผสมกับแร่ธาตุบางอย่าง ลักษณะเป็นผลึกเดี่ยวขนาดเล็ก ๆ จำนวนมากมารวมตัวและผสานกันจนเป็นกลุ่มก้อน หยกหนึ่งก้อนก็คือผลึกกลุ่มหนึ่งมารวมตัวกัน

ทำให้เกิดเป็นหินที่มีสีสันสวยงาม และการรวมตัวกันจากผลึกขนาดเล็กทำให้หยกมีโครงสร้างที่แข็งแรงทนทานต่อแรงกระแทก เป็นพลอยที่ทนต่อการใช้งาน

ประเภทของหยก และ ความแตกต่าง

หยก (Jade Stone) เป็นอัญมณีที่สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด ได้แก่ หยกเจดไดต์ (Jadeite) และ หยกเนฟไฟรต์ (Nephrite) หยกทั้ง 2 ชนิดมีคุณสมบัติและลักษณะที่แตกต่างกัน ดังนี้Credit : Jadeforyou thailand

1. หยกเจดไดต์ (Jadeite)

หยกพม่า เป็นหยกเนื้อแข็ง กำเนิดจากแร่โซเดียมผสมอลูมิเนียม เนื้อหยาบเป็นเส้น มีเนื้องามใสคล้ายแก้ว หายาก มีอยู่หลายสีขึ้นอยู่กับแร่ธาตุที่ผสมกันอยู่ เช่น สีเขียวลูกแอปเปิลถึงสีมรกต หรือสีเขียวอ่อนอมขาวจนเกือบขาวส่วนสีที่นิยมกันมาก ได้แก่หยกสีเขียวใสสดแบบมรกตน้ำใสไม่มีตำหนิ หยกเจดไดต์ที่มีอยู่ทางตอนเหนือของประเทศพม่า ถือว่าคุณภาพดีที่สุดในโลก

2. หยกเนไฟร์ท (Nephrite)

หยกจีน เกิดจากแร่แมกนี่เซียม แคลเซี่ยม และเหล็ก เป็นหยกเนื้ออ่อน มีความเหนียวมาก ลักษณะหยกเป็นก้อนกลมเหมาะกับการทำกำไลข้อมือ มีสีเขียวใบไม้อมสีดำไปจนเกือบขาว หยกชนิดนี้ พบมากในประเทศนิวซีแลนด์ และประเทศออสเตรเลีย ส่วนใหญ่พบตามลำน้ำ

ความเชื่อ หยก

จากความสวยงาม สู่ความศรัทธา” หยก ถือเป็นอัญมณีชนิดหนึ่งที่นอกจากมีความสวยงามและมีมูลค่าแล้ว ยังมีเปเป็อัญมณีคุณค่าแตกต่างกันไปตามความเชื่อและศรัทธาของแต่ละบุคคล ชาวจีนโบราณเชื่อว่าหยกเป็นหินมงคล เมื่อได้ครอบครองหรือสวมใส่ จะนำสิ่งดี ๆ เข้ามา ส่งผลให้มีความเจริญรุ่งเรื่อง มีความร่ำรวย รวมถึงโชคลาภและโอกาสดี ๆ ก็จะมีเข้ามาในชีวิต ส่วนความเชื่อของหยก เช่น

 • ชาวจีนมีความเชื่อจากโบราณ มาสู่ปัจจุบัน ว่าหยกเป็น อัญมณีที่เป็นตัวแทนของคุณธรรม 5 ประการ คือ ความใจบุญ ความพอเพียง ความองอาจ ความยุติธรรม และความมีสติปัญญาที่หลักแหลม การสวมใส่หรือครอบครองหยกจะช่วยเสริมบารมีทั้ง 5 ด้าน
 • หยก เป็นอัญมณีที่มีความเย็นในตัว และสามารถเก็บความเย็นเอาไว้ได้ดี ชาวจีนเชื่อว่าผู้สวมใส่ที่ในตัวมีธาตุไฟค่อนข้างมากหรือผู้ที่มักจะร้อนในบ่อย ๆ การใส่หยกจะทำให้ความเย็นจากหยกไหลผ่านเข้าไปในรางกาย ช่วยให้ระบบร่างกายเกิดความสมดุลตามธรรมชาติ
 • หยก เป็นเครื่องประดับที่มีความสวยงาม คนที่มีความเชื่อและความศรัทธา การสวมใส่หยกจะทำให้มีสติมากขึ้นเพราะนอกจากเป็นเครื่องประดับที่มีราคาแพง ความเชื่อในพลังของหยกยังส่งผลต่อจิตใจของผู้สวมใส่อีกด้วย
 • ปัจจุบันชาวจีนนิยมให้ลูกหลาน พกหยกติดตัวไว้เสมอ หากเป็นเด็กหญิงจะสวมกำไลหยก แต่ถ้าเป็นเด็กชายก็จะพกเครื่องใช้ที่ทำด้วยหยกหรือจี้พระหยก เพราะเชื่อกันว่า หยกเป็นเครื่องรางบอกเหตุ ว่าผู้สวมใส่กำลังมีโชคหรือมีเคราะห์อย่างไร โดยให้สังเกตจากสีของหยก หากหยกมีสีสันสดใส หมายความว่า เจ้าของหยกกำลังจะมีโชค แต่ถ้าหากหยกมีสีหมองลงหรือมองเห็นรอยแตกร้าวชัดขึ้น ก็อาจหมายถึง เจ้าของหยกอาจกำลังจะมีเคราะห์
 • จากพลังความเชื่อและความศรัทธา หยกที่ชาวจีนใช้เป็นเครื่องราง มักจะแกะสลักเป็นรูปสัตว์ต่าง ๆ เช่น ปลา เต่า จิ้งหรีด รวมไปถึงเทพเจ้าจีน อย่าง เจ้าแม่ดวนอิม และ ปี่เซียะ เป็นต้น

สีของ หยก ความหมาย

สีของ หยก ความหมาย

หยก เป็นอัญมณีที่มีความสวยงาม และมีหลายสี หยกสีเขียวจะเป็นสีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ตามความเชื่อ สีของหยกที่แตกต่างกันก็จะเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นสิริมงคลที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • หยกสีเขียว เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ร่ำรวย มั่งคั่ง เงินทองไหลมาเทมา
 • หยกสีม่วง เป็นสัญลักษณ์ของชีวิตที่มีความสุขสมบูรณ์พร้อม เน้นไปเรื่องของสุขภาพ ร่างกาย อายุยืนนาน รวมไปถึงของจิตใจ
 • หยกขาว เป็นสัญลักษณ์ของความมีโชค โชคดี รับโชคลาภ จากทุกทิศทาง
 • หยกสีดำ หรือ สีเทา เป็นสัญลักษณ์ของความแคล้วคลาดปลอดภัย ป้องกันสิ่งไม่ดี พลังงานที่ชั่วร้ายไม่ให้เข้ามากระทำทั้งต่อร่างกายและจิตใจ เสริมวาสนา บารมี รวมไปถึงการตัดสินใจที่ดี
 • หยกสีเหลือง เป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคี เป็นหนึ่งเดียวกัน การสื่อสาร การเจรจาค้าขายสำเร็จ
 • หยกสีส้ม เป็นสัญลักษณ์ของความสุข สนุกสนาน ช่วยดึงดูดผู้คนจำนวนมาก
 • สีแดง หรือ สีน้ำตาล เป็นสัญลักษณ์ของพลังในการออกไปใช้ชีวิต เสริมเรื่องความคิดสร้างสรรค์ การเริ่มต้น และลงมือทำ ขจัดความกลัว ช่วยลดอารมณ์โกรธและความเครียด

หยก เป็นเครื่องประดับหรืออัญมณีที่ได้รับความนิยม เพราะนอกจากความสวยงามแล้วยังมีอิทธิพลของความเชื่อและแรงศรัทธาเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งความเชื่อส่วนใหญ่มาจากความเชื่อของคนจีนโบราณที่สืบทอดมาในรุ่นปัจจุบัน สำหรับหยกที่เป็นที่นิยมและพบเห็นกันในประเทศไทย ส่วนมากจะเป็นหยกพม่าเป็นหลัก