8 ประโยชน์ สาหร่ายพวงองุ่น และ แหล่งเพาะเลี้ยง ในปัจจุบัน

19 Mar 2024
24

สาหร่ายพวงองุ่น

8 ประโยชน์ สาหร่ายพวงองุ่น และ แหล่งเพาะเลี้ยง ในปัจจุบัน

Oval sea grapes seaweed with Spicy Seafood Salad

สาหร่ายพวงองุ่น เป็นสาหร่ายทะเลสีเขียว มีชื่อสามัญว่า “Sea Grapes” เนื่องจากมีเม็ดกลม เป็นช่อคล้ายพวงองุ่น หรือ คล้ายไข่ปลาคาร์เวียร์ และ สาหร่ายพวงองุ่น ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Caulerpa lentillifera

แหล่งเพาะเลี้ยงในปัจจุบัน

โดยปกติแล้ว สาหร่ายพวงองุ่น เติบโตได้เองในธรรมชาติ แต่ปัจจุบัน ในจังหวัดกระบี่ สามารถเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่นได้เองแล้ว โดยเป็นรูปแบบฟาร์มธรรมชาติ เลี้ยงในกระชัง ในพื้นที่ปากอ่าวแม่น้ำกระบี่เลย

8 ประโยชน์ สาหร่ายพวงองุ่น

1. เสริมสร้างกระดูกและข้อ

สาหร่ายพวงองุ่น อุดมไปด้วย โปรตีน แคลเซียม และ กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ที่พบในกลุ่มโอเมก้า 3 (DHA, EPA, ALA) ในขณะเดียวกัน ก็มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการอักเสบ และลดอาการผุกร่อนของกระดูก

2. ช่วยให้สายตาและสุขภาพหัวใจแข็งแรง

สาหร่ายพวงองุ่น ประกอบด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว AA, LA, DHA, EPA และ ALA ที่ช่วยบำรุงสายตา และ ความจำ ลดคอเลสเตอรอล เสริมการหมุนไหลเวียนของเลือด ป้องกันการเกิดออกซิเดชัน รักษาโครงสร้างคอลลาเจนของผิวหนังในหลอดเลือดแดง ป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือด เช่น เช่นโรคหลอดเลือดสมอง, กล้ามเนื้อหัวใจตาย

3. ช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง และ เบาหวาน

สาหร่ายพวงองุ่น อุดมไปด้วยแคลเซียม โพแทสเซียม และวิตามินซี มีประสิทธิภาพในการลดความดันโลหิต เนื่องจากมีความสามารถในการกระตุ้นการขับถ่ายและควบคุมความดันโลหิตปกติสำหรับผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูง นอกจากวิตามินซีแล้ว สาหร่ายพวงองุ่น ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ลดการสร้างซอร์บิทอลในเซลล์ และป้องกันการจับกันของกลูโคสและโปรตีน ช่วยลดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน

4. ช่วยป้องกันอาการท้องผูก

สาหร่ายพวงองุ่น ให้แคลอรีและน้ำตาลต่ำ จึงให้แบคทีเรียที่ดีในการย่อยอาหารและขับถ่ายของเสียได้เร็วขึ้น ซึ่งช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. ช่วยป้องกันโรคคอพอก

โรคคอพอก หรือ การขยายตัวผิดปกติของต่อมไทรอยด์ สามารถป้องกันได้โดยการบริโภค สาหร่ายพวงองุ่น 150 กรัม ซึ่งมีไอโอดีนประมาณ 2 มก. การรับประทานองุ่นทะเล 40 กรัมต่อวันสามารถให้ไอโอดีนที่มีความสำคัญต่อต่อมไทรอยด์เพียงพอ เพื่อลดความเสี่ยงของโรคคอพอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. ช่วยสร้างผิวสวยและผมนุ่มสลวย

สาหร่ายพวงองุ่น อุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิด สามารถแปรรูปคอลลาเจนและสารต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ดูอ่อนเยาว์ และถือเป็นตัวช่วยบำรุงที่สามารถปรับปรุงสภาพผิว และหนังศีรษะของเส้นผมผ่านเยื่อหุ้มเซลล์ สารไขมันในสาหร่ายพวงองุ่น สามารถทำให้เยื่อหุ้มเซลล์สร้างใหม่และเพิ่มความชุ่มชื้น

7. ช่วยป้องกันโรคอ้วน

สาหร่ายพวงองุ่น มีน้ำตาลต่ำ แต่มีโปรตีนจากพืชสูง วิตามินซี แคลเซียม สังกะสี ธาตุเหล็ก และกรดไขมันไม่อิ่มตัว ถือเป็นคุณค่าทางโภชนาการ และเป็นอาหารที่ดีสำหรับผู้บริโภคที่มีน้ำหนักเกินมากๆ

8. พลังต้านมะเร็งของ Fucoidan

ฟูคอยแดน (Fucoidan) ถือเป็นสารธรรมชาติต้านอนุมูลอิสระ ที่สะกัดได้จากสาหร่ายในทะเล ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน อุดมไปด้วยคุณค่า จึงเป็นที่นิยมสูงมากในประเทศญี่ปุ่น

 

Source :
Caulerpa lentillifera
benefits sea grape