คำทับศัพท์ที่มักเขียนผิด

ในชีวิตประจำวัน เชื่อว่าทุกคนย่อมมีเขียน พิมพ์ อ่าน กันอยู่แล้วในทุกกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การพิมพ์คุยเล่น หรือแม้แต่การเรียน แต่รู้หรือเปล่าว่า คำทับศัพท์ที่กำลังใช้กันอยู่ในปัจจุบันเนี่ย คือคำที่ถูกต้องตามหลักของภาษาหรือเปล่า แล้วถ้าใครยิ่งเป็นนักเขียนคอนเทนต์ หรือ Content Writer แล้วละก็ ยิ่งจำเป็นต้องทราบเข้าไปใหญ่ 

Series = ซีรีส์

ไม่ใช่ ซีรี่, ซีรีย์

————————-

Size = ไซซ์

ไม่ใช่ ไซส์, ไซร์

————————-

Strawberry = สตรอว์เบอร์รี

ไม่ใช่ สตอเบอร์รี่, สะตอเบอร์รี่

————————-

Facebook = เฟซบุ๊ก

ไม่ใช่ เฟสบุก, เฟสบุ้ค

————————-

Shop = ช็อป หรือ ชอป

ไม่ใช่ ช้อป, ช๊อป

————————-

Cookie = คุกกี้ 

ไม่ใช่ คุ้กกี้, คุ๊กกี้

————————-

Comment = คอมเมนต์

ไม่ใช่ คอมเม้น, คอมเม้นท์

————————-

Sheet = ชีต 

ไม่ใช่ ชีท, ชีส

————————-

Update = อัปเดต

ไม่ใช่ อัพเดท, อัพเดต

————————-

Post = โพสต์

ไม่ใช่ โพส, โพสท์

————————-

Check = เช็ก

ไม่ใช่ เช็ค เชค

————————-

และนี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคำทับศัพท์ที่มักจะใช้กันผิดเวลาเขียน Content เท่านั้น ซึ่งถ้าใครต้องการที่จะเช็กคำอื่นก็สามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์สำนักงานราชบัณฑิตยสภาตามลิงก์นี้ ได้เลย

คำทับศัพท์ที่มักเขียนผิด

และแน่นอนว่าถ้าหากนักเขียนคนไหนสามารถเขียนคำได้ถูกต้อง เขียนได้เป๊ะ ไม่ว่าจะในบทความ หรือ คอนเทนต์ ย่อมเป็นข้อได้เปรียบแน่นอนอยู่แล้ว จะมีข้อดีอะไรบ้างนั้น ไปอ่านกัน

เป็นภาพลักษณ์ของงานและนักเขียน

ให้นึกภาพว่าคุณเป็นผู้อ่าน แล้วพอไปอ่านงานเขียนคอนเทนต์หรืออะไรก็ตาม แล้วมีคำทับศัพท์ผิดเต็มไปหมดแน่นอนว่าคุณต้องรู้สึกไม่อยากอ่านต่อแน่นอน แม้ว่าสิ่งที่กำลังอ่านอยู่จะเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากแค่ไหนก็ตาม เมื่อมีคำผิดอยู่เยอะก็ยิ่งไม่ดีต่อภาพลักษณ์แน่นอน

เป็นแบบอย่างให้กับผู้อื่น 

ข้อนี้สำคัญมาก เมื่อมีการพิมพ์คำที่ผิดออกไป แล้วผู้รับสารไม่ได้รู้มาก่อนว่าคำทัพศัพท์คำนั้นคือคำที่ผิด ก็ยิ่งทำให้การส่งต่อของคำผิดมีมากขึ้น และถ้ากลับกัน หากเราพิมพ์แต่คำที่ถูกต้องออกไป ก็ย่อมเป็นผลดีและเป็นแบบอย่างในการเขียนคำทับศัพท์ที่ถูกต้องออกไปนั่นเอง

———————————————————————————————————-

สุดท้ายนี้ผมหวังว่าจะเป็นประโยชน์ เพื่อให้คำทับศัพท์ที่ปรากฏอยู่ในงานเขียนแบบต่างๆ ทั้งคอนเทนต์และบทความ จะทำให้เขียนได้อย่างราบลื่นขึ้นไม่มากก็น้อย ถึงแม้ว่าการพิมพ์คุยเล่นกันเอง ไม่มีผลต่ออะไรก็จริง แต่อย่าลืมว่าความเคยชินอาจทำให้เราเผลอพิมพ์ลงไปในงานก็ได้นะครับ

 

https://www.foretoday.asia/articles/transliterated-checking/