คุณรู้หรือไม่ Spam mail คืออะไร

Spam mail คืออีเมลที่เราไม่ต้องการ หรืออีเมลขยะที่ถูกส่งออกจากผู้ส่งจำนวนมากไปยังรายชื่อผู้รับตามอำเภอใจ โดยปกติสแปมจะถูกส่งไปเพื่อวัตถุประสงค์ทางการค้า สามารถส่งในปริมาณมากโดยบ็อตเน็ตอาจทำให้ผู้รับที่เผลอไปคลิกหรือเชื่อในอีเมลนั้นสูญเสียข้อมูลส่วนตัว รวมถึงทรัพย์สินได้

Spam mail คืออะไร

ทำไมถึงมาเป็น Spam mail

ในอดีต คนนิยมส่งอีเมลโฆษณาสินค้าและบริการทางอีเมล ซึ่งก่อให้เกิดความรำคาญแก่ผู้รับ และอาจทำให้ระบบคอมฯ ทำงานช้าลง จนเกิดความเสียหายแก่ผู้รับ จึงได้เกิด พรบ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ขึ้นในปีพ.ศ. 2550 เพื่อควบคุมไม่ให้ผู้ที่ส่ง Spam ไปก่อความเสียหาย หรือรำคาญให้ผู้รับ โดยผู้รับสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้

Spam mail ในปัจจุบัน

ในปัจจุบัน Spam mail ไม่ได้ต้องการเพียงแค่การโฆษณาสินค้า หรือบริการเท่านั้น อาจมีการปลอมชื่อผู้ส่งว่ามาจากธนาคาร หรือสถาบันการเงินที่มีชื่อเสียงต่าง ๆ โดยอาจมีการแนบลิงก์ เพื่อหลอกให้คลิกแล้วฝัง Trojan เข้ามาในระบบ หรือแนบไฟล์ที่เป็น Virus

เมื่อคลิกก็จะเกิดการแพร่ระบาดในระบบ นอกจากนี้ยังสามารถเอาอีเมลนั้นไปขายต่อได้ หรือเอาไว้ใช้หลอกล่อในครั้งต่อไป เพื่อใช้เป็นช่องโหว่

Spam mail เป็นอันตรายหรือไม่?

พวก Spam mail อาจเป็นอันตรายได้ เพราะมีลิงก์ที่เป็นอันตราย ซึ่งอาจทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณติดมัลแวร์ได้ ฉะนั้นอย่าคลิกลิงก์ในอีเมลเหล่านั้นเด็ดขาด โดยเฉพาะลิงก์หรืออีเมลแปลก ๆ ที่คุณไม่คุ้นเคยหรือไม่รู้จัก อย่างไรก็ตามผู้ส่ง Spam Email หรือผู้ส่งสแปมมักจะเปลี่ยนวิธีการและข้อความเพื่อหลอกล่อผู้ที่อาจเป็นเหยื่อให้ดาวน์โหลดมัลแวร์ แบ่งปันข้อมูล หรือส่งเงิน ซึ่งการทำแบบนี้หวังเงินจากผู้ที่กดลิงก์สแปมหรือข้อมูลบางอย่างที่อาจส่งผลต่อชื่อเสียงและทรัพย์สินของผู้ถูกกระทำ มาดูเทคนิคการสแปมทั่วไปที่คุณจะต้องพบเจอกัน

เทคนิคการสแปมทั่วไป

สแปมมักใช้เทคนิคต่าง ๆ มากมายในการส่งสแปม รวมถึงสิ่งต่อไปนี้

– BOTNET เป็นภัยคุกคามต่อผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตรูปแบบใหม่ เพื่อรวบรวมที่อยู่อีเมลและแจกจ่ายสแปม

– Spam mail แบบไม่มีเนื้อหา ในอีเมลนั้นอาจมีเนื้อหาที่ว่างเปล่าและมีแค่หัวเรื่อง ซึ่งสามารถใช้ในการโจมตี และในบางครั้งอีเมลที่ดูเหมือนไม่มีอะไรอาจซ่อนไวรัสที่สามารถแพร่กระจายได้

– Spam แบบรูปภาพ จะถูกจัดเก็บเป็นไฟล์ JPEG หรือว่าเป็น GIF แล้วจะใส่เนื้อหาไว้ในรูปภาพ เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับจากตัวกรองสแปม

 

https://www.ar.co.th/