Digital nomad อาชีพมาแรงสำหรับคนไทย

ปัจจุบันการเป็นพนักงานประจำไม่ใช่สิ่งที่เด็กรุ่นใหม่หรือเด็กเจน X และเด็กเจน Y พึงพอใจมากคือการมีอิสรภาพโดยไม่ต้องทำงานประจำหรือทำงานที่ไหนก็ได้ เป็นสิ่งที่วัยรุ่นคนรุ่นใหม่ในยุคนี้ต่างแสวงหาถ้าเทียบกับในต่างประเทศอาชีพนี้ได้รับความนิยมมานานแล้วแต่ยังไม่นิยมเป็นที่แพร่หลายในประเทศไทยและบางคนยังไม่รู้จักอาชีพนี้นั่นก็คืออาชีพ Digital nomad

สำหรับ Digital nomad คืออาชีพที่คุณสามารถทำงานที่ไหนก็ได้เพียงแค่มีคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องโดยไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นธุรกิจอะไรเพียงแค่งานของคุณต้องทำผ่านคอมพิวเตอร์หรือระบบอินเตอร์เน็ตเชื่อมต่อในการติดต่อธุรกิจและเป็นช่องทางในการหารายได้ เป็นงานที่อิสระทำงานที่ไหนก็ได้ถ้าสังเกตให้ดีเราจะพบเห็นชาวต่างชาติเดินทางมาที่ประเทศไทยเพื่อการท่องเที่ยวในขณะเดียวกันยังสามารถทำงานไปด้วยเพียงแค่พวกเขาเหล่านั้นมีคอมพิวเตอร์และตัวบ่งชี้ที่สามารถบ่งบอกความนิยมของอาชีพนี้ได้ก็คือ ธุรกิจ co-working space ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นพื้นที่นั่งทำงานสำหรับ startup หรือผู้ที่ต้องการสถานที่นั่งทำงานโดยมีบริการอินเตอร์เน็ต ไฟฟ้า และพื้นที่นั่งทำงาน ให้กับผู้ที่ต้องการใช้บริการ โดยเราจะเห็นได้ว่าธุรกิจนี้เติบโตเป็นอย่างมากเนื่องจากปัจจุบันมีวัยรุ่นคนไทยรวมถึงคนรุ่นใหม่หันมาทำธุรกิจอาชีพดิจิตอลเหมือนกันมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น โปรแกรมเมอร์รับเขียนโปรแกรมสำเร็จรูปหรือเขียนโปรแกรมออกมาเพื่อมาจำหน่าย รับทำเว็บไซต์ นัก seo รับทำการตลาดออนไลน์ นักลงทุนที่หารายได้จากการเทรดหุ้นหรือการเล่น forex ชาว Blogger นักรีวิวตามช่อง YouTube และเว็บไซต์ ขายสินค้าออนไลน์ สร้างเว็บไซต์เพื่อรับวางโฆษณา นักเขียนบทความ เป็นต้น ซึ่งตัวอย่างที่ได้แนะนำในขั้นต้นล้วนแล้วแต่ใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตในการทำงานโดยสามารถทำช่วงเวลาไหนก็ได้และทำที่ไหนก็ได้โดยเป็นอาชีพที่มีความเป็นอิสระอย่างมากจึงทำให้ปัจจุบันอัตราเติบโตของคนรุ่นใหม่ที่ประกอบอาชีพนี้เพิ่มสูงมากขึ้นและกำลังได้รับความนิยมแถมยังสามารถทำผลกำไรตอบแทนได้เป็นอย่างดี

สำหรับผู้ที่สนใจอยากทำอาชีพนี้คุณลองค้นหาตัวเองว่าคุณมีความสามารถทางด้านออนไลน์ประเภทไหนบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการขายของออนไลน์ การทำโฆษณาออนไลน์ การรับทำเว็บไซต์หรือการเป็นที่ปรึกษา ซึ่งล้วนแล้วแต่สามารถผันตัวมาเป็น Digital nomad ได้ทั้งสิ้นและคุณจะพบว่าอิสรภาพในการทำงานของคุณสามารถเปิดโลกกว้างให้กับคุณได้เป็นอย่างดีเพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนคุณก็สามารถทำงานและปั้มเงินได้ตลอด 24 ชั่วโมงตามที่คุณต้องการ อีกทั้งยังสามารถเดินทางเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ๆไปได้ทุกที่ทั่วโลกเพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์