จังหวัดชลบุรี

ชลบุรี เป็นชื่อจังหวัดที่ติดกับอ่าวไทยแห่งหนึ่งในภาคตะวันออก มีพื้นที่ทั้งหมด 4,363 ตารางกิโลเมตรซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงหลายแห่งของประเทศตั้งอยู่ นอกจากด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแล้ว ในขณะเดียวกันนั้นยังถือว่าเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจเป็นอย่าง มาก ในด้านพานิชยกรรมและอุตสาหกรรมต่าง ๆ ของประเทศแห่งหนึ่งด้วย ในอดีตจังหวัดชลบุรีนั้นเคยเป็นแหล่งที่ตั้งของเมืองท่าที่มีความสำคัญมาก แม้แต่ในปัจจุบันนี้ก็ยังคงเป็นที่ตั้งของท่าเรือที่มีความสำคัญของประเทศ รองจากท่าเรือกรุงเทพ นั่นก็คือท่าเรือแหลมฉบัง เนื่องจากมีทำเลที่ตั้งเหมาะสม จังหวัดชลบุรีนั้นมีอาณาเขตติดกับจังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดระยอง และจังหวัดจันทบุรี

หน่วยการปกครอง
การปกครองแบ่งออกเป็น 11 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอหนองใหญ่ อำเภอพนัสนิคม อำเภอบ้านบึง อำเภอพานทอง อำเภอบ่อทอง อำเภอศรีราชา อำเภอบางละมุง อำเภอสัตหีบ และอำเภอเกาะสีชัง และอำเภอเกาะจันทร์

ชื่อจังหวัดชลบุรีภาษาอังกฤษ Chon Buri

คำขวัญประจำจังหวัด
ทะเลงาม ข้าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักสานดี ประเพณีวิ่งควาย

ตราประจำจังหวัด

ตราประจำจังหวัดชลบุรี

 

รูปภูเขาสามมุก หมายถึงเขาที่มีศาลเจ้าตั้งอยู่ซึ่งศาลนี้ประชาชนนับถือว่าเป็นที่สิงสถิตของเทพเจ้าอันศักดิ์สิทธิ์ สามารถให้ความคุ้มครองชาวเมืองให้รอดพ้นภยันอันตรายต่างๆ ในการดำเนินอาชีพหาปลาในท้องทะเล

ต้นไม้ประจำจังหวัด
ประดู่

ดอกไม้ประจำจังหวัด
ประดู่

ผลไม้ประจำจังหวัด
สัปปะรดศรีราชา

สถานที่สำคัญ
แหล่งท่องเที่ยว
อ่างศิลา เขาสามุก หาดบางแสน ศูนย์วิทยาศาสตร์ทางทะเล หนองมน สนามกอล์ฟบางพระ สวนสัตว์เปิดเขาเขต ศรีราชา เกาะสีชัง หาดผาแดง อ่าวอุดม แหลมฉบัง สวนแสดงช้าง สวนนงนุช หาดจอดเทียน ซีแชนด์คลับ บางเสร่ วัดญาณสังวราราม สวานป่าพณารักษ์ สนามแข่งรถพัทยาเซอกิต ปราสาทไม้สัจธรรม พิพิธภัณฑ์ริบลีย์ เกาะลอย เกาะล้าน เมืองจำลอง

รหัสไปรษณีย์ชลบุรี

บทความที่น่าสนใจ

ประเทศไทยมีกี่จังหวัด
ชื่อจังหวัดภาษาอังกฤษ
ตัวย่อชื่อจังหวัด
รหัสจังหวัด
ภาคกลางมีกี่จังหวัด
ภาคเหนือมีกี่จังหวัด
ภาคอีสานมีกี่จังหวัด
ภาคใต้มีกี่จังหวัด
ภาคตะวันออกมีกี่จังหวัด
ภาคตะวันตกมีกี่จังหวัด