จังหวัดภูเก็ต

ภูเก็ต หรือที่เคยรู้จักแต่โบราณในนาม เมืองถลาง เป็นจังหวัดหนึ่งทางภาคใต้ของประเทศไทย ลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่แตกต่างจากจังหวัดอื่นโดยสิ้นเชิง คือเป็นเกาะซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ภูเก็ต มีจังหวัดที่ใกล้เคียงทางทิศเหนือ คือ จังหวัดพังงา ทางทิศตะวันออก คือ จังหวัดพังงาและจังหวัดกระบี่ ทั้งเกาะล้อมรอบด้วยทะเลอันดามัน และยังมีเกาะที่อยู่ในอาณาเขตของจังหวัดภูเก็ตทางทิศใต้และตะวันออก

การเดินทางเข้าสู่ภูเก็ตนอกจากทางเรือแล้ว สามารถเดินทางโดยรถยนต์ซึ่งมีเพียงเส้นทางเดียวผ่านทางจังหวัดพังงา ข้ามสะพานสารสินและสะพานคู่ขนาน คือสะพานท้าวเทพกระษัตรีเข้าสู่ตัวจังหวัด และทางอากาศซึ่งมีท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตรองรับ ท่าอากาศยานนี้ตั้งอยู่ทางเหนือของเกาะ ด้านทิศตะวันตก

หน่วยการปกครอง
การปกครองแบ่งออกเป็น 3 อำเภอ คือ อำเภอเมืองภูเก็ต อำเภอกะทู้ อำเภอถลาง

ชื่อจังหวัดภูเก็ตภาษาอังกฤษ  Phuket

คำขวัญประจำจังหวัด
ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม

ตราประจำจังหวัด

ตราประจำจังหวัดภูเก็ต

 

รูปท้าวเทพกษัตรี ท้าวศรีสุนทร 2 วีรสตรี ซึ่งได้รับพระราชทานเครื่องอิสริยยศจากพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ ในฐานะที่สามารถปกป้องรักษาเมืองถลางจากการรุกรานของพม่าได้

ต้นไม้ประจำจังหวัด
ประดู่

ดอกไม้ประจำจังหวัด
ดอกเฟื่องฟ้า

ผลไม้ประจำจังหวัด
สัปปะรดภูเก็ต

สถานที่สำคัญ
แหล่งท่องเที่ยว
หาดกมลา หาดสุรินทร์ หาดป่าตอง หาดกะรน หาดกะตะ หาดราไวย์ หาดในหาน หาดไตรตรัง หาดในยาง หาดไม้ขาว หาดในทอน หาดบางเทา

เขารัง(ภูเก็ตฮิลล์) อนุสาวรีย์หลัก 60 ปี เกาะสิเหล่ พระผุดวัดฉลอง หาดแหลมกาน้อยและแหลมกาใหญ่ หาดราไวย์ เกาะแก้วพิสดาร หาดในหาน อนุสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรี ท้าวศรีสุนทร หาดสุรินทร์ น้ำตกโตนไทร วัดพระทอง แหลมสิงห์ อ่าวกมลา หาดป่าตอง ฟาร์มไข่มุก โรงงานเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เหมืองแร่ดีบุก แหลมหรหมเทพ อ่าวกะตะ อ่าวกระรน อ่าวมะขาม ศูยน์ชีววิทยาทางทะเลที่แหลมพันวา ภูเก็ตแฟนตาซี หาดไม้ขาว เกาะเฮ

รหัสไปรษณีย์ภูเก็ต

บทความที่น่าสนใจ

ประเทศไทยมีกี่จังหวัด
ชื่อจังหวัดภาษาอังกฤษ
ตัวย่อชื่อจังหวัด
รหัสจังหวัด
ภาคกลางมีกี่จังหวัด
ภาคเหนือมีกี่จังหวัด
ภาคอีสานมีกี่จังหวัด
ภาคใต้มีกี่จังหวัด
ภาคตะวันออกมีกี่จังหวัด
ภาคตะวันตกมีกี่จังหวัด