จังหวัดระยอง

ระยอง มีเนื้อที่ 3,552 ตารางกิโลเมตร มีชายฝั่งทะเลยาวประมาณ 100 กิโลเมตร เป็นแหล่งอาหารทะเล และผลไม้นานาชนิด เป็นเมืองอุตสาหกรรม และเป็นที่ตั้งของโครงการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลตะวันออก ซึ่งมีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ รวมทั้งเป็นเมืองท่องเที่ยวชายทะเลที่สำคัญ

ระยอง ในอดีตครั้งระหว่างที่กรุงศรีอยุธยาใกล้จะเสียทีแก่พม่าเป็น ครั้งที่ 2 ในรัชสมัยของพระเจ้าเอกทัศน์ ปีพุทธศักราช 2309 พระยาวชิรปราการ หรือพระยาตาก พร้อมไพร่พลประมาณ 500 คน ได้ตีฝ่าวงล้อมทัพพม่า มาหยุดพักไพร่พลที่เมืองระยองก่อนเดินทัพต่อไปยังเมืองจันทบุรี เพื่อยึดเป็นที่ตั้งมั่นในการกอบกู้ อิสรภาพคืนจากพม่าในปีพุทธศักราช 2311

หน่วยการปกครอง
การปกครองแบ่งออกเป็น 8 อำเภอ คือ อำเภอเมืองระยอง อำเภอแกลง อำเภอบ้านค่าย อำเภอบ้านฉาง อำเภอปลวกแดง อำเภอวังจันทร์ อำเภอเขาชะเมา และอำเภอนิคม

ชื่อจังหวัดระยองภาษาอังกฤษ Rayong

คำขวัญประจำจังหวัด
ผลไม้ล้ำค่า อุตสาหกรรมก้าวหน้า น้ำปลารสเด็ด เกาะเสม็ดสวนหรู สุนทรภู่กวีเอก

ตราประจำจังหวัด

รูปเกาะเสม็ด หมายถึงเกาะซึ่งอยู่ชายฝั่งของตำบลเพในจังหวัดเป็นเกาะที่มีมะพร้าวมากและหาดทรายขาวสะอาดเหมือนน้ำตาลทราย พลับพลาที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดฯให้สร้างไว้เป็นที่ประทับระหว่างเสด็จประพาสเกาะนี้

ต้นไม้ประจำจังหวัด
กระทิง

ดอกไม้ประจำจังหวัด
ประดู่

ผลไม้ประจำจังหวัด
ทุเรียน

สถานที่สำคัญ
แหล่งท่องเที่ยว
ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดป่าประดู่ พระเจดีย์กลางน้ำ ศาลหลักเมือง สถานที่เที่ยวนอกตัวเมือง เกาะมัน อุทยานแห่งชาติเกาะเสม็ด-เขาแหลมหญ้า อ่าวช่อ หาดทรายทอง เกาะสะเก็ดเพชร บ้านเพ สวนวังแก้ว อ่าวทับทิม หาดทรายแก้ว อนุสาวรีย์สุนทรภู่ วัดสารนารถธรรมาราม อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา ถ้ำเขาวง บ้านก้นอ่าว หาดอ่าวพร้าว แหลมแม่พิมพ์ หาดปึกเตียน

รหัสไปรษณีย์ระยอง ( rayong postcode / zipcode )

บทความที่น่าสนใจ

ประเทศไทยมีกี่จังหวัด
ชื่อจังหวัดภาษาอังกฤษ
ตัวย่อชื่อจังหวัด
รหัสจังหวัด
ภาคกลางมีกี่จังหวัด
ภาคเหนือมีกี่จังหวัด
ภาคอีสานมีกี่จังหวัด
ภาคใต้มีกี่จังหวัด
ภาคตะวันออกมีกี่จังหวัด
ภาคตะวันตกมีกี่จังหวัด